Cơ hội giúp thế giới giải “cơn khát” nước sạch

baotainguyenmoitruong.vn
09-04-2024
Chia sẻ In bài viết

     Nước bao phủ hơn 2/3 bề mặt của Trái đất, nhưng chỉ một phần rất nhỏ nước ngọt có sẵn để sử dụng. Đến năm 2030, nhu cầu nước ngọt trên toàn cầu được dự báo sẽ vượt nguồn cung tới 40%. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc khủng hoảng thiếu nước sạch trên toàn cầu.
    Trong một bài viết được đăng tải trên Tạp chí The Business Times, ông Justin Winter – người đồng quản lý danh mục đầu tư thuộc Quỹ BNP Paribas Aqua cho rằng, sự mất cân bằng giữa cung và cầu nguồn nước là do nhiều yếu tố tác động, trong đó có biến đổi khí hậu, đô thị hóa, cơ sở hạ tầng cũ kỹ và ô nhiễm. Đồng thời, công nghệ đổi mới sáng tạo cũng góp phần vào thách thức này.

concern-rs75206-kenya-water-truck.jpg

    Chất bán dẫn đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế hiện đại, nhưng thực tế ít được biết đến là hoạt động sản xuất chất bán dẫn sử dụng rất nhiều nước. Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu tiêu thụ khoảng 1,2 triệu mega lít nước mỗi năm. Mỗi công đoạn – từ sản xuất chip đến đánh bóng, làm sạch và làm mát – đều cần đến nước. Đặc biệt, nước siêu tinh khiết rất quan trọng để duy trì độ sạch của chip.
    Nông nghiệp cũng là lĩnh vực có cường độ sử dụng nước cao, chiếm 70% lượng nước ngọt được sử dụng trên toàn cầu. Đối với lĩnh vực này, các phương pháp tiếp cận đổi mới sáng tạo như tưới tiêu thông minh được tích hợp công nghệ nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nước và năng suất cây trồng. Các ứng dụng này cũng được mở rộng ra ngoài lĩnh vực nông nghiệp đến những lĩnh vực khác, như không gian xanh đô thị.
     Cơ hội trong toàn bộ chuỗi giá trị nước
    Ông Justin Winter nhận định: “Là những nhà đầu tư tích cực, chúng tôi xác định cơ hội trong toàn bộ chuỗi giá trị nước, bao gồm cơ sở hạ tầng, phương pháp xử lý, tính hiệu quả và các tiện ích về nước”.
     Đầu tiên, cơ sở hạ tầng nước rất quan trọng, gồm nhiều dự án và hợp phần. Từ các đường ống, máy bơm và van chuyên dụng hỗ trợ truyền nước đến việc thiết kế và thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng, như nỗ lực truyền tải nước liên vùng và quy hoạch phòng chống lũ lụt, lĩnh vực này mang đến nhiều cơ hội đầu tư đa dạng.
     Tiếp đến là phương pháp xử lý nước, tính hiệu quả và công tác kiểm tra. Các nhà đầu tư có thể khám phá những dịch vụ và sản phẩm cho phép xử lý nước bằng hóa chất hoặc không dùng hóa chất, giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nước và các sản phẩm hỗ trợ kiểm tra chất lượng nước.
     Cuối cùng, tiện ích về nước là một phân khúc quan trọng để đầu tư. Các công ty cấp nước cung cấp các dịch vụ thiết yếu như nước sạch, quản lý nước thải và dịch vụ thoát nước. Những công ty này được quản lý chặt chẽ, mang lại thu nhập tương đối cao ngay cả trong giai đoạn suy thoái kinh tế, miễn là họ đáp ứng được các mục tiêu hoạt động.
     Đo lường tác động môi trường
    Bên cạnh cơ hội trong toàn bộ chuỗi giá trị nước, đo lường tác động môi trường cũng là một chủ đề hấp dẫn đối với những chủ sở hữu tài sản muốn đo lường tác động môi trường của các khoản đầu tư, và sự phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) cụ thể của Liên hợp quốc tập trung vào nước sạch và vệ sinh.
     Ví dụ điển hình là George Fischer – công ty ở Thụy Sĩ đã tìm cách đảm bảo cung cấp nước uống không bị rò rỉ và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng. Một trong những dự án mới nhất của George Fischer ở thành phố Sao Paulo, Brazil đã giúp thành phố này tiết kiệm 75 tỷ lít nước hàng năm, bằng cách thay thế 760km mạng lưới đường ống.
     Với sự đầu tư vào tài nguyên nước, có rất nhiều công ty để lựa chọn, mang đến sự kết hợp giữa các cơ hội bảo đảm và định hướng tăng trưởng. Một mặt, các công ty cấp nước chuyên cung cấp nước đô thị, ít biến động hơn và có tiềm năng thu được cổ tức cao hơn. Mặt khác, các doanh nghiệp trong lĩnh vực xử lý nước, các giải pháp hiệu quả và cơ sở hạ tầng thường thuộc những ngành công nghiệp có tính chu kỳ.
     Bằng cách lựa chọn cẩn thận trong số các công ty niêm yết liên quan về nước, các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ danh mục đầu tư cân bằng giữa các doanh nghiệp có khả năng phục hồi kinh tế và các doanh nghiệp có định hướng tăng trưởng hơn.
     Trong khi đó, ông Justin Winter kết luận, những thách thức do biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng cũ kỹ và các vấn đề ô nhiễm, cũng như nhu cầu gia tăng từ dân số ngày càng phát triển và các ngành công nghiệp sử dụng nhiều nước mới nổi, sẽ tạo động lực tăng trưởng dài hạn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

 

Bài viết liên quan