Bàn giao công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn tại Gia Lai

BÀN GIAO CÔNG TRÌNH CẤP NƯỚC SINH HOẠT CHO NGƯỜI DÂN VÙNG HẠN TẠI GIA LAI


Tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Huy - Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung cho biết: “Được sự đồng ý của Bộ TN&MT, từ ngày 13/4 - 15/4/2020, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia đã chỉ đạo Liên đoàn tiến hành xây dựng, lắp đặt hệ thống Trạm cấp nước với công suất 200m3/ngày để phục vụ nhu cầu khẩn cấp cấp nước cho nhân dân mùa khô hạn”.
Bàn giao công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn tại Gia Lai
Người dân vui mừng đến lấy nước về dùng
Nguồn nước của Trạm được khai thác từ lỗ khoan VCGL.27, trong tầng chứa nước bazan, ở độ sâu 65m; nước có chất lượng đảm bảo đủ điều kiện cấp cho ăn uống sinh hoạt. Trước khi đưa vào bồn chứa để người dân sử dụng, nguồn nước được đưa vào bồn lắng, qua hệ thống lọc xử lý đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế.
Việc điều tra, phát hiện ra các nguồn nước ở những vùng thường xuyên khan hiếm nước về mùa khô là nỗ lực rất lớn của các đơn vị thực hiện & Liên đoàn trong thời gian qua. "Tuy nhiên, việc huy động được nguồn lực ngay để triển khai thi công, xây dựng và lắp đặt thành trạm cấp nước nguồn bền vững ngay trong thời điểm hạn hán khốc liệt này là sáng kiến cũng như nỗ lực rất lớn của Bộ trưởng Bộ TN&MT. Bộ trưởng đã vận động nguồn lực từ các nhà tài trợ, chỉ đạo sát sao các đơn vị triển khai với mong muốn sớm nhất đưa được các nguồn nước sạch hết sức có giá trị đến với nhân dân trong mùa khô hạn khốc liệt này" - ông Nguyễn Quang Huy cho biết thêm.
Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Đinh Vưn - Chủ tịch UBND xã Đăk Trôi gửi lời cảm ơn lãnh đạo Bộ TN&MT, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia đã quan tâm, đầu tư lắp đặt kịp thời trạm cấp nước cho người dân địa phương. Đây là công trình vô cùng có ý nghĩa góp phần giải cơn khát cho bà con trong vùng vốn đang phải đối mặt với tình trạng hạn nặnng.
Bàn giao công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn tại Gia Lai
                  Những can nước đầy nghĩa tình đã giải cơn khát cho người dân nơi đây.
Ông Đinh Vưn chia sẻ, khi biết tin Bộ TN&MT lắp đặt trạm cấp nước, nhiều người dân đã trắng đêm không ngủ để chờ chiều nay mang can, thùng đến lấy nước về dùng. Bà con vô cùng vui sướng và xúc động.
Tới đây, xã Đăk Trôi sẽ lên kế hoạch để tất cả người dân trong xã và các xã lân cận đều có thể được tiếp cận nguồn nước từ trạm cấp nước này về dùng cho ăn uống và sinh hoạt.
Tại buổi lễ bàn giao, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung đề nghị các cấp chính quyền địa phương tiếp nhận, quản lý, vận hành và sử dụng hiệu quả trạm cấp nước. Đây là điều kiện “cần và đủ” để hệ thống cấp nước sử dụng có hiệu quả lâu dài. Điều đó cũng đồng nghĩa người dân sẽ giảm bớt thời gian và sức lực vì không phải tiêu tốn vào việc đi lấy từng gùi nước để chống chọi với cái nắng oi bức ở Tây Nguyên khi mùa khô đến.
Từ mô hình này, với các nguồn nước đã được tìm ra, chuyển giao cho địa phương, Liên đoàn cũng đề nghị các đơn vị đầu mối tiếp nhận hồ sơ, tài liệu và công trình đã được Trung tâm thực hiện để tham mưu cho UBND tỉnh xem xét áp dụng, triển khai đầu tư xây dựng các công trình cấp nước tập trung sớm đưa được các nguồn nước đến người dân có thể sử dụng.
(Nguồn: http://kinhtedothi.vn/)


Đối tác